Ý nghĩa của bức tranh sơn dầu bát mã

Bức tranh sơn dầu bát mã như một món quà dành cho những người đang làm ăn kinh doanh buôn bán, hay phải đi làm ăn xa. Ngựa là con vật trung thành gần gũi với con người, mang hình ảnh kiên trì bền bỉ lâu dài may mắn mang lại tài lộc. Con ngựa đứng hàng thứ 7 trong 12 con giáp mang lại nguồn tài lộc thành công trong công việc đại sự hệ trọng, kinh doanh phát đạt, sự nhanh nhạy và tăng tiến trong tiền tài, khiến những công việc dự định mau chóng hoàn thành hơn dự kiến. Thời xưa mỗi khi phải đi đâu làm ăn xa hay phải ra trận phương tiện để sử dụng đi lại đó là con ngựa. Thời đó đi xa và thường đi lâu ngày mới quay về, nên bức tranh có ý nghĩa nói ” Mã đáo thành công ” mang sự may mắn thành công trở về.

Sở dĩ bức tranh sơn dầu có 8 con ngựa hay còn có ý nghĩa là “bát ” trong tiếng hán, bát còn có ý nghĩa là phát, phát , phát nằm trong từ phát tài phát lộc, phát đạt. Ngựa phi trong gió hay ngựa đuổi gió có ý nói con ngựa khỏe mạnh. Tranh sơn dầu bát mã phi nước đại tượng trưng cho sao bát trạch rất vượng khí đem lại nguồn tài lộc lớn, dùng cho những người hay đi xa, những chuyến làm ăn tốt đẹp. Trong kinh doanh nó thường lại lại tài lộc cho gia chủ, tranh mã đáo thành công thường được đặt trang trí trong phòng khách hoặc phòng làm việc treo ở văn phòng đại diện, hay các phòng của giám đốc trong công ty, trao ở sảnh nhà hàng khách sạn, hướng ngựa quay đầu chạy vào trong nhà, 8 con cùng chạy về một hướng, ý nói 8 con cùng một chí hướng, đó là ý nghĩa nguyên thủy của những bức tranh bát mã thời xưa. Ngày nay tranh sơn dầu mã đáo thành công được đưa thêm những chi tiết khác, thường đó là một con quay đầu lại tạo điểm nhấn thêm cho bức tranh thêm sống động, con quay đầu thường là con ở giũa thứ 4 thứ 5 hay đầu đàn và không khi nào con quay đầu lại là con cuối đàn cả. Ý nói những con đầu đàn quay lại cổ vũ cho những con cuối đàn cùng tiến lên để đạt được mục địch không bỏ cuộc.
“Mã đáo thành công ” còn tượng trưng cho sự tốc chiến tốc thắng ,tranh bát mã thường được tặng dùng làm quà biếu nhân ngày khai trương tương tự như lời mừng ” Khai trương hồng phát ” , nguyên ý câu ” Mã đáo thành công” phất cờ làm hiệu chiến thắng ngựa quay về báo hiệu báo tin cho sự thành công . Việc trang trí cho ngôi nhà hay các quán xá kinh doanh vì thế thường chọn các bức tranh sơn dầu “Mã đáo thành công ” để treo tường, tranh điêu khắc để kinh doanh được thuận lợi.

Bài viết khác
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0989.933.068